งานระบบ

     MATV (Master Antenna Television)  เป็นระบบทีวีรวม ที่ใช้สายอากาศรับสัญญาณทีวีจากเสาอากาศมารวมกันเป็นเพียงชุดเดียว สามารถกระจายสัญญาณไปยังจุดต่างๆ ภายในอาคารเดียวกันหรือบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเป็นระบบที่นิยมติดตั้งตาม โรงแรม คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้น และหอพักต่างๆ ต่อมา จานดาวเทียมได้รับความนิยมในการใช้งานจึงมีการผนวกรวมสัญญาณจากจานดาวเทียมเข้าไปด้วย จึงกลายเป็นระบบ SMATV (Satellite Master Antenna Television) แต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ปัจจุบันสามารถรับสัญญาณจากแหล่งจ่ายต่างๆไม่ว่าจะเป็น จานดาวเทียม เสาอากาศ เคเบิล เครื่องเล่นดีวีดี คอมพิวเตอร์ กล้องวงจรปิด และอื่นๆอีกมาย ซึ่งระบบที่ใช้จะเป็นทั้งแบบ Analogue และ Digital โดยปัจจุบันระบบ Digital เริ่มเข้ามาทดแทน Analogue ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐาน DVB-S/S2 และ DVB-T/T2

     CATV (Community Antenna Television, Cable TV) เป็นระบบสายอากาศร่วมเช่นเดียวกับระบบ MATV แต่มีส่วนที่แตกต่างกัน ซึ่ง CATV จะครอบคลุมการกระจายสัญญาณในบริเวณที่กว้างกว่า เช่น หมู่บ้าน อาคารหลายๆอาคาร ชุมชน หรือ เมือง เป็นต้น ดังนั้นโดยทั่วไประบบ CATV จึงมีขนาดใหญ่กว่าระบบ MATV และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ก็จะต้องแข็งแรงกว่า ต้องสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศในสภาวะต่างๆได้

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้